Nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản có nhiều điểm đặc biệt và được xếp vào danh sách những nền ẩm thực đặc sắc trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm, triết lý ẩm thực cũng như biết một số nguyên liệu nổi bật thường dùng trong nấu ăn.

món ăn trong ẩm thực nhật bản
Phần Sushi của người Nhật chứa đựng triết lý ẩm thực “tam ngũ”

Nhật Bản thu hút ánh nhìn của cả thế giới không chỉ bởi nhiều nét tính cách đáng nể phục mà còn bởi nền ẩm thực có nhiều nét độc đáo. Khi khám phá ẩm thực Nhật Bản, bạn sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi sự tinh tế trong cách chọn lựa nguyên liệu cũng như độ thanh tao trong hương vị. Nếu là một người yêu thích ẩm thực hoặc yêu thích Nhật Bản, đừng bỏ qua cơ hội tìm hiểu thêm về ẩm thực xứ hoa anh đào qua bài viết bên dưới.

Đặc điểm ẩm thực Nhật Bản

Khi tìm hiểu, giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản, đặc điểm ẩm thực là điều được quan tâm hàng đầu để có cơ sở phân biệt với các nền ẩm thực khác. Điều luôn được đề cao trong ẩm thực của đất nước mặt trời mọc là làm sao để giữ được hương vị tự nhiên nhất của nguyên liệu khi chế biến thành các món ăn khác nhau. Chính vì thế, bạn có thể thấy khi nấu nướng, người Nhật không thêm nhiều gia vị. Để đảm bảo độ tươi mới của nguyên liệu, người Nhật thường chuộng kiểu ăn ‘mùa nào thức ấy”. Khi thưởng thức một số món ăn Nhật, bạn không chỉ cảm nhận được hương vị thanh tao ngay trên đầu lưỡi mà đôi lúc còn cảm được cả “vị mùa”.

Triết lý ẩm thực của người Nhật

đầu bếp nhật bản
Đầu bếp là người thấm nhuần triết lý ẩm thực và truyền chúng vào món ăn

Nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản được tạo dựng trên quy tắc “tam ngũ”: ngũ sắc, ngũ vị và ngũ pháp. Trong đó, có thể liệt kê cụ thể như sau:

  • Ngũ pháp là 5 phương pháp chế biến, bao gồm: sống, chiên, hấp, nướng và ninh.
  • Ngũ vị là 5 vị thường có trong món ăn, bao gồm: chua, cay, mặn, ngọt, đắng.
  • Ngũ sắc là kết hợp 5 màu sắc hài hòa trong món ăn, bàn ăn, bao gồm: đen, trắng, xanh, đỏ, vàng.

Một số nguyên liệu thường sử dụng

Như đã nói ở phần đặc điểm ẩm thực, Nhật Bản chú trọng đến hương vị tự nhiên và sử dụng nguyên liệu theo mùa, hòa hợp với thiên nhiên đất trời. Biển bao quanh, ôm trọn nước Nhật nên không có gì khó hiểu khi các loại hải sản là nguyên liệu thường được dùng nhất. Về nguyên liệu thực vật có thể kể đến rong biển, đậu nành. Người Nhật sử dụng loại gạo shari đặc trưng để cuốn sushi.

Nền ẩm thực được UNESCO công nhận

Khi tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản, bạn không thể bỏ qua những món ăn nổi tiếng thế giới vừa thể hiện được đặc điểm, triết lý ẩm thực vừa thơm ngon, không quá kén người thưởng thức. Một số món ăn có thể kể đến như Sushi, Wagashi, Tempura, rượu Sake…

tempura nhật bản
Tempura – Một trong những món ăn dễ làm và nổi tiếng trong ẩm thực xứ hoa anh đào

Đặc biệt hơn, vào ngày 04/12/2013, UNESCO đã công nhận Washoku (Ẩm thực Nhật Bản) là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhận loại. Theo nguồn tham khảo từ Wikipedia, trong văn bản công nhận của UNESCO đã chỉ rõ: “Washoku là thực hành mang tính xã hội, dựa trên một nhóm các kỹ năng, kiến thức và truyền thống liên quan đến quy trình chuẩn bị, nguyên liệu, chế biến và tiêu thụ thực phẩm. Washoku sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững, theo nguyên tắc tôn trọng thiên nhiên. Washoku gồm những món ăn truyền thống với nguyên vật liệu được lựa chọn theo mùa, như: gạo, cá, rau,… mang hương vị độc đáo và phong cách ẩm thực truyền thống qua nhiều thế kỷ của Nhật Bản.” Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Japanese_cuisine

Nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản là một “mảnh đất” có nhiều điều thú vị mà mỗi bước chân khám phá đều mang đến cho bạn những điều bất ngờ. Những nét đặc trưng riêng biệt của ẩm thực xứ hoa anh đào đã góp phần tạo nên bức tranh chung của ẩm thực thế giới.

Nghệ Thuật Ẩm Thực Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *