Ẩm thực miền Bắc không quá hoa lệ, cầu kỳ nhưng luôn chứa đựng đầy xúc cảm về một bài thơ nghệ thuật, cái đẹp và cao cả của tình người, tình yêu tha thiết với quê hương, đất nước. Cùng khám phá những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực miền Bắc qua góc nhìn văn hóa trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về ẩm thực vùng miền nhé.

Việt Nam với 3 vùng địa lý Bắc – Trung – Nam đã tạo nên 3 miền văn hóa khác biệt, tuy có những nét chung trong phong cách ăn uống, song những đặc điểm khác nhau theo từng vùng miền đã tạo nên sự đặc trưng riêng khó xen lẫn. Nếu như ẩm thực miền Trung mang đậm bản sắc của một vùng đất đầy nắng gió, miền Nam hài hòa với những món ăn dân dã thì miền Bắc lại đậm vị của một nền văn hóa lâu đời. Có lẽ chính vì vậy mà các món ăn của miền Bắc đều được sàng lọc để trở thành chuẩn mực không dễ gì thay đổi được.

Văn Hóa Ẩm Thực Miền Bắc

Món ăn miền Bắc mang đậm vị của một nền văn hóa lâu đời

Ẩm thực miền Bắc – Mang đậm sự cầu kỳ

Ẩm thực miền Bắc thường có đặc trưng với những món ăn không đậm các vị cay, béo, ngọt như những vùng miền khác, mà mỗi món ăn có vị vừa phải, không quá nồng, thường có sự xuất hiện của nước mắm loãng, mắm tôm… Món ăn thường có màu sặc sỡ, nhiều món rau và các loại tôm, cá, cua, trai, hến… Ẩm thực miền Bắc xét về góc nhìn văn hóa từ lâu đã mang trong mình một tầm văn hóa lâu đời qua nhiều triều đại. Ngày nay, Hà Nội được xem là nơi lưu giữ, tiếp nối văn hóa tinh hoa để tạo nên nét riêng và cũng là nơi có nhiều món ăn  quốc hồn quốc túy nhất của dân tộc như: bún chả, phở…

Lễ nghi, gia giáo trong phong cách ăn uống

Miền Bắc là vùng có nhiều gia giáo và lễ nghi cầu kỳ nhất nước ta và điều này được thể hiện rất rõ qua cách ăn uống hằng ngày. Bữa ăn của người miền Bắc luôn phải có đầy đủ các thành viên trong gia đình và tuyệt đối không có việc người ăn trước ăn sau trừ khi có thành viên đi vắng hoặc về trễ. Trước khi ăn, con cháu phải mời những người có vai vế lớn hơn dùng bữa và phải đợi người lớn ăn trước rồi mới đến lượt mình.

Đặc biệt ở miền Bắc khi ăn cơm phải biết “Ăn trong nồi, ngồi trong hướng”, phải để ý lượng cơm, tránh ăn hết phần của mọi người. Ngoài ra, phụ nữ sẽ là người ngồi gần nồi cơm để bới và lấy thức ăn cho các thành viên trong gia đình.

bữa cơm gia đình miền bắc

Mọi người trong gia đình quây quần bên mâm cơm đầm ấm

Sự phong phú của món ăn

Vì là nước có truyền thống nông nghiệp và hơi bảo thủ trong văn hóa nên không riêng gì miền Bắc mà những vùng miền khác cũng có số lượng món ăn rất hạn chế. Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển nhanh chóng của kinh tế – xã hội, nước ta đã không ngừng giao lưu văn hóa và món ăn đã dần phong phú hơn. Nhưng nhìn chung món ăn ở miền Nam và miền Trung đa dạng hơn miền Bắc.

nền ẩm thực lâu đời miền bắc

Những món ăn của người miền Bắc ngày càng phong phú hơn

Nếu tìm hiểu sâu về ẩm thực miền Bắc qua góc nhìn văn hóa thì bạn sẽ còn thấy vùng miền này thật sự rất tinh tế và sâu sắc trong từng món ăn. Hầu hết các món đều tôn trọng hương vị tự nhiên, mộc mạc, thân thương nhưng độc đáo và ấn tượng. Miền Bắc đã giúp nền văn hóa ẩm thực ở nước ta trở nên đa dạng và hoàn thiện hơn, là một niềm tự hào của dân tộc Việt. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn nhiều thông tin thú vị và bổ ích, giúp bạn hiểu thêm về những món ăn nổi tiếng của Việt Nam và nếu có dịp, hãy ra miền Bắc và thưởng thức những món ăn ở đây nhé.

Văn Hóa Ẩm Thực Miền Bắc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *